Hội chứng căng thẳng tinh thần sau phá thai

Hội chứng căng thẳng tinh thần sau phá thai – Post Abortion Stress Syndrome – PASS

Hội chứng ‘căng thẳng tinh thần sau phá thai’ có thể gây cho bạn những tổn thương kéo dài thậm trí gây bệnh lý. Đây là hội chứng hay gặp sau khi phá thai, nhất là đối với bạn trẻ. Nó gây ra do những rối loạn căng thẳng sau phá thai. Một người phụ nữ có thể trạng thái tinh thần vững vàng, nhưng quyết định phá thai chưa bao giờ là dễ dàng đối với họ ngay cả khi quyết định đó là đúng đắn. Hội chứng này là một dạng đặc biệt của hội chứng căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD).

Hội chứng này gồm 5 nhóm triệu chứng chính như sau, có thể bi bất kỳ biểu hiện nào dưới đây:

  • – Cảm thấy lo lắng: lo lắng chung là một triệu chứng phổ biến của hội chứng này. Ở đây, người phụ nữ có những lo lắng cụ thể như: lo lắng người khác phát hiện, lo lắng người khác đáng giá đạo đức mình là người không đàng hoàng, lo lắng cho tương lai như khả năng có thai trở lại sau này hay, lo lăng lấy chồng trong tương lai.
  • – Tình trạng ‘tê liệt’, trầm cảm: đây cũng là triệu chứng hay gặp của hội chứng này. Phụ nữ thay đổi tính tình, ít nói không muốn tiếp xúc với người khác, không vui vẻ ít cười.
  • – Tái trải nghiệm (hồi tưởng): thường xảy ra trong giấc ngủ, nữa đêm ngủ dậy, thậm trí ban ngày. Lý do thường do phá thai bằng phẫu thuật, diễn ra khi bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo. Đây là một trải nghiệm buồn.
  • – Những suy nghĩ tự tử: trong một số trường hợp cực đoan, biểu hiện này thường là kết quả của việc phá thai có nhiều tranh cãi, người phụ nữ chưa sẵn sàng, khi đó có những suy nghĩ và xu hướng tự tử và cần phải điều trị ngay lập tức. Chú ý rằng: đây là triệu chứng không thường xuyên sảy ra nhưng luôn cần đề phòng nó sảy ra.
  • – Cảm giác tội lỗi: mặc dù bạn không hề mắc lỗi hay vi phạm đạo đức. Nhưng lòng tin và quan niệm của bạn làm bạn cảm giác tội lỗi. Có nhiều trạng thái cảm giác tội lỗi khác nhau. Đây là phản ứng/cảm xúc phức tạp khó đoán

Trên đây là những triệu chứng thường có ở hội chứng PASS. Trên tế cảm giác phức tạp hơn và khó đoán hơn nhiều, khi đó người phụ nữ nên cần tìm kếm dịch vụ tư vấn tâm lý. Nó sẽ giúp họ phân loại và giải tỏa các cảm xúc, các phản ứng phức tạp cũng như sự kỳ thị nếu có mà họ đang trải qua. Hội chứng PASS có thể vượt qua được tuy nhiên nhiều trường hợp khó vượt qua khi đó người phụ nữ sẽ khó có cảm giác hạnh phúc trở lại. Vai trò của tư vấn rất quan trọng. Việc tư vấn phù hợp, không định kiến, kiên trì có thể giúp người phụ nữ vượt qua gia đoạn này, tìm được sự bình yên trở lại.

Test trắc nghiệm để biết bạn có đang mắc hội chứng căng thẳng tinh thần sau phá thai không? Test trắc nghiệm tâm lý ngay!