Quyền nạo phá thai

15/03/2019

Phá thai là một chủ đề gây tranh cãi trong suốt lịch sử xã hội loài người về các cơ sở tôn giáo, đạo đức, luận lý, thực tiễn và chính trị. Có nhiều nguyên nhân cũng như hoàn cảnh dẫn đến việc phá thai, có thể do bất thường của thai nhi, các vấn đề đe dọa sức khỏe bà mẹ, hay nhỡ mang thai ngoài ý muốn mà chưa sẵn sàng mọi điều kiện để sinh và chăm sóc,… Nhưng mọi nguyên nhân nào đi nữa thì lựa chọn phá thai không phải dễ dàng gì với một người phụ nữ. Lựa chọn phá thai là quyền của mỗi cá nhân người phụ nữ do vậy mọi quyết định đều đáng được tôn trọng và không ai có quyền chỉ trích hay lên án phán xét.

Một điều là hiện nay có nhiều thông tin bài báo từ một phía chỉ trích và lên án hành động nạo phá thai, và đưa ra những nhận định gây ra tâm lý hoang mang, cảm giác tội lỗi mặc cảm, khiến rất nhiều người bị rối loạn tâm lý, trầm cảm và dẫn đến tự tử vì ám ảnh khi đọc các thông tin đó. Một trong những nguyên nhân dẫn đến hệ lụy trên là việc thiếu hụt kiến thức, thông tin về sức khỏe sinh sản và luật nạo phá thai.

Cùng tìm hiểu về luật và quyền phá thai để có thể trang bị đầy đủ kiến thức và tâm lý để có thể đưa ra lựa chọn việc phá thai an toàn nhé.

Việc phá thai đã được cho vào điều luật hợp pháp ở nhiều quốc gia trên thế giới. Và ở mỗi quốc gia có những quy định nạo phá thai là khác nhau.

  • Canada là một trong những quốc gia tiên phong việc hợp pháp hóa quyền phá thai của phụ nữ. Tại đây, nạo phá thai được cho phép ở mọi giai đoạn của thai kì.
  • Trung Quốc, việc nạo phá thai được thực hiện tự do và không có giới hạn về độ tuổi thai kì. Chính phủ nước này chỉ nghiêm cấm mọi hành vi phá thai liên quan tới giới tính của đứa trẻ.
  • Ở Mỹ thì việc phá thai đã được các nhà làm luật quy định khá nghiêm ngặt, việc phá thai phải được chuyên gia tư vấn, ở một tuổi thai nhất định, hay điều đó là cần thiết để bảo đảm sức khỏe và tính mạng của thai phụ.
  • Còn một số nước châu Âu như Anh, phá thai được hợp pháp hóa kể từ khi đạo luật năm 1967 có hiệu lực là phụ nữ được phép phá thai trong vòng 24 tuần đầu tiên của thai kì. Độ tuổi của thai phụ khi phá thai cũng không bị giới hạn, miễn là có được sự tư vấn và đồng ý của 2 bác sĩ.

 

Ở Việt Nam,  phá thai là hợp pháp và Bộ Y tế cho phép phá thai ngoài ý muốn đến hết 22 tuần vô kinh.

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 44 Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân 1989 quy định về quyền phụ nữ được khám bệnh, chữa bệnh phụ khoa và nạo thai, phá thai cho biết: “ Phụ nữ được quyền nạo thai, phá thai theo nguyện vọng, được khám bệnh, chữa bệnh phụ khoa, được theo dõi sức khỏe trong thời kỳ thai nghén, được phục vụ y tế khi sinh con tại các cơ sở y tế”.
  • Khoản 2 Điều 7 Pháp lệnh dân số năm 2003 được hướng dẫn bởi khoản 3 Điều 10 Nghị định 104/2003/NĐ-CP, nghiêm cấm loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính bằng các biện pháp phá thai, cung cấp, sử dụng các loại hóa chất, thuốc và các biện pháp khác.
  • Ngoài ra, theo mục 7 về Phá thai an toàn tại Quyết định 4260/QĐ-BYT ngày 25/11/2009 của Bộ y tế, pháp luật chỉ cho phép phá thai từ 22 tuần tuổi trở xuống và phải đáp ứng những điều kiện sức khỏe, kỹ thuật, trang thiết bị…. Tất cả hành vi phá thai trên 22 tuần và phá thai do lựa chọn giới tính đều là vi phạm pháp luật, bị nghiêm cấm.

Như vậy, không phải trường hợp phá thai nào cũng là tội ác, việc nạo phá thai vẫn được pháp luật Việt Nam đồng ý theo nguyện vọng của người phụ nữ, chỉ nghiêm cấm phá thai vì giới tính của thai nhi.

0
Bài viết trước